อิสราเอลปล่อยนักโทษปาเลสไตน์แบบมีเงื่อนไข

อ่าน 1591 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
รัฐบาลเทลาวีฟ ได้ปล่อยตัวนักโทษหญิงชาวปาเลสไตน์ที่อดอาหารประท้วงการถูกจับกุมโดยไม่มีข้อหา “อย่างมีเงื่อนไข” หลังจากเธอถูกจับกุมอีกครั้งในเวสต์แบงก์ บ้านเกิดของเธอเมื่อวันที่ 16กุมภาพันธ์
 

ฮาน่า ชาลาบี ได้รับการปล่อยตัว แต่ถูกทางการอิสราเอลเนรเทศไปยังฉนวนกาซ่าเมื่อวันอาทิตย์  นักโทษหญิงชาวปาเลสไตน์ผู้นี้ได้อดอาหารประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ เมื่อเธอถูกจับกุมอีกครั้งโดยไม่มีการตั้งข้อหา หลังจากเพิ่งได้รับการปล่อยตัวตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนตัวนักโทษระหว่างฮามาสและอิสราเอล

สำนักข่าว WAFA ของปาเลสไตน์รายงานว่า ชาลาบี “ยินยอม” ที่จะหยุดการอดอาหารประท้วงเมื่อวันที่ 29 มีนาคม เพื่อแลกเปลี่ยนกับการ “เนรเทศไปยังฉนวนกาซ่าเป็นเวลาสามปี” อย่างไรก็ตาม สมาคม Addameer ที่สนับสนุนนักโทษปาเลสไตน์และสิทธิมนุษยชนที่ไม่อิงรัฐบาล ได้แสดงการตำหนิ “การบังคับส่งตัวและปล่อยตัวแบบมีเงื่อนไข” ของชาลาบีในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง

แถลงการณ์ของAddameer ระบุว่า “การบังคับส่งตัวและการปล่อยตัวแบบมีเงื่อนไขไม่ใช่ทางเลือกที่จะทำให้อิสราเอลหยุดปฏิบัติการควบคุมตัวตามคำสั่งของฝ่ายบริหารได้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะเรียกร้องทางออกที่ถาวรต่อการคุมขังโดยพลการของอิสราเอล เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศและหลักมนุษยธรรม”

ชาลาบีถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในกรุงกาซ่าซิตี้ เพื่อรักษาอาการขาดน้ำและสูญเสียน้ำหนักของเธอ ทนายความของเธอระบุว่า ชาลาบีมาจากเมืองเจนิน ทางภาคเหนือของเขตยึดครองเวสต์แบงก์ และถูก “ควบคุมตัวภายใต้คำสั่งของฝ่ายบริหาร”

รัฐบาลอิสรเอลได้ใช้การควบคุมตัวภายใต้คำสั่งของฝ่ายบริหารกับชาวปาเลสไตน์ เพื่อคุมขังพวกเขาโดยไม่มีการพิจารณาหรือตั้งข้อหา เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลสามารถจับกุมคุมขังชาวปาเลสไตน์โดยไม่มีข้อหาได้นานถึงหกเดือน แต่อย่างไรก็ตาม ระเบียบการควบคุมตัวนี้สามารถเริ่มต้นใหม่ได้โดยไม่มีระยะเวลาที่กำหนด

ทนายความของเธอกล่าวอีกว่า ชาลาบีถูกทุบตี, ถูกล่วงละเมิด, ถูกปิดตา และถูกสอบสวน และถูกนำตัวไปยังห้องขับเดี่ยวในช่วงสัปดาห์แรกของการคุมขัง

ฮาน่า ชาลาบีเป็นหนึ่งในจำนวนนักโทษที่ถูกอิสราเอลจับกุมกลับไปอีกครั้งในหลายสัปดาห์มานี้ นักโทษเหล่านี้ได้รับอิสระจากคุกของอิสราเอลเมื่อเดือนตุลาคมและธันวาคมปีที่แล้ว ภายใต้ข้อตกลงที่อียิปต์เป็นสื่อกลาง ที่ให้ปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ 1,027 คนเพื่อแลกเปลี่ยนกับกิลาด ชาลิต ทหารของอิสราเอล
 
ที่มา:ฟาตอนีออนไลน์

 

SMF 2.0.8 | SMF © 2011, Simple Machines | feed